Đồ dùng xốp đựng thực phẩm nóng... Kẻ giết người im lặng.

kingfox12

Member
Các chuyên gia đã cảnh báo trong hộp xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất không nhiều người quan tâm.

Với ưu điểm dễ dùng, nhanh gọn, tiện lợi, giá thành rẻ, hầu hết các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, từ nhà hàng lớn đến quán cơm bình dân đều sử dụng đồ dùng xốp, đựng đồ ăn cho khách mang đi. Tuy nhiên, đồ dùng xốp chứa đồ ăn nóng lại vô cùng nguy hiểm.
Hiện tại, các loại đồ dùng xốp dùng để đựng thức ăn trở nên khá phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Tại các chợ, các quán vịt nướng, cháo, thực phẩm vặt vỉa hè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng... Được các chủ hàng chứa trong các hộp xốp. Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo trong vật dụng xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất ít người quan tâm. Nguyên nhân chính là do giá thành rẻ, tiện ích cho mọi nhà, mọi người.
Bạn Lê Thanh Hiền, sinh viên trường cao đẳng y tế Quảng Ninh chia sẻ: “Mình sống ở ký túc xá nên thường phải ăn cơm ở ngoài. Mình cũng biết vật dụng xốp độc hại nên thường mua một hộp riêng để chứa cơm nhưng chỉ được một thời gian. Dùng đồ dùng xốp vẫn tiện hơn, ăn xong cho luôn vào thùng rác, gọn, nhẹ”.
Còn anh Vũ Văn Nam, một người dân tại Quảng Ninh cho biết: “Tôi thường xuyên mua thực phẩm chế biến sẵn. Tôi thấy dùng những đồ dùng xốp rất tiện lợi. Sử dụng cặp lồng thì lỉnh kỉnh và phiền phức nên mua sẵn trong hộp luôn”.
Với giá thành rẻ chỉ từ 300- 500 đồng/ hộp, bất cứ loại thực phẩm nóng hay nguội đều đựng được, nên hiện nay ít dụng cụ nào thay thế những vật dụng xốp này.
Vật liệu chính để làm vật dụng xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên Polystiren phân tử thấp do vậy nó chỉ được sử dụng để chứa thức ăn nguội hoặc thức ăn chưa qua chế biến, còn đựng thực phẩm nóng là điều tối kỵ vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostiren có thể bám vào trong đồ ăn. Trong khi đó bản thân monostiren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.
Một số nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan đã cấm sản xuất loại nhựa trên làm nguyên liệu đựng thức ăn.
Ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Quản lý vật dụng xốp vẫn còn khó khăn, đâu đó vẫn còn hộp xốp được sản xuất ở những nơi chưa được phép tung ra thị trường, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, dùng
hộp xốp.
Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế dùng vật dụng xốp, chỉ xài đồ dùng xốp đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy tiêu chuẩn sản phẩm được lưu thông trên thị trường.”
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, dùng các đồ gia dụng. Các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, vật dụng nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Xem thêm:
hộp bã mía giá rẻ, hộp giấy
 
Bên trên