Xài hộp xốp chứa đồ lợi ích làm thế nào để an toàn?

kingfox12

Member
Dù được đánh giá tiện lợi dễ vận chuyển nhưng việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình đựng, bảo quản thực phẩm có thể tạo ra các chất độc hại.
Hộp xốp được chế tạo từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa, bảo quản thức ăn đang được xài rộng rãi trên thế giới.
Mặc dù được xem là nguyên liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ vật liệu chế tạo không tinh khiết. Ngoài ra, do việcsử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.
Hộp xốp có gây nguy cơảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ vật liệu chế tạo hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách.

Cách sử dụng hộp xốp đựng, bảo quản đồ ăn

Để đảm bảo an toàn thức ăn trong dùng hộp xốp khi chứa và bảo quản thức ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên xài hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dùng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.
Đặc biệt, chỉ nên sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không sử dụng để đựng các loại thực phẩm nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh...
Các loại hộp xốp chứa thực phẩm chỉ nên xài một lần và tạm thời; không xài hộp xốp để chứa và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
Không dùng hộp xốp chứa các loại thực phẩm, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.
Nếu bất đắc dĩ phải sử dụng hộp xốp, người xài cần ghi nhớ: Chỉ đựng những thức ăn đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không chứa thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:

- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp chứa thức ăn.
- Không dùng vật liệu tái chế để chế tạo hộp xốp chứa thực phẩm. Không xài các chất phụ gia không được phép trong làm hộp xốp đựng thức ăn.
- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm.
- Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa thức ăn theo quy định của Bộ Y tế.

Tác hại của hộp xốp, hộp giấy đựng đồ tiện lợi

Hiện nay, các loại hộp xốp xài để chứa đồ ăn trở nên khá phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Tại các chợ, các quán vịt nướng, cháo, đồ ăn vặt vỉa hè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng... Được các chủ hàng đựngbên trong các hộp xốp. Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo trong hộp xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất ít người quan tâm. Nguyên nhân chính là do giá thành rẻ, tiện ích cho mọi nhà, mọi người.
Nguyên liệu chính để làm hộp xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên Polystiren phân tử thấp do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội hoặc chứa đồ ăn chưa qua chế biến, còn đựng thực phẩm nóng là điều tối kỵ vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostiren có thể bám vào trong thực phẩm. Trong khi đó bản thân monostiren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, dùng các đồ gia dụng bằng tự nhiên như
hộp bã mía giá rẻ. Các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Bên trên