Xài hộp xốp chứa đồ uống làm thế nào cho an toàn?

kingfox12

New member
- Nên sử dụng hộp xốp chứa đồ uống nóng, nước nóng, bảo quản lâu thực phẩm hay không? Người sử dụng cần biết những điều cơ bản để dùng hộp nhựa như thế an toàn.
Hộp xốp được làm từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp nhựa để đựng, bảo quản đồ ăn đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ nguyên liệu chế tạo hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách. Vì thế, người tiêu dùng cần biết cách sử dụng sử dụng hộp xốp đựng, bảo quản thực phẩm như thế nào để đảm bảo an toàn, tránh ngộ độc.
Đối với người dùng:
- Chỉ dùng hộp nhựa đựng, bảo quản đồ ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
- Hộp nhựa làm bằng từ PS chỉ dùng để chứa, bảo quản thực phẩm đối với thức uống có nhiệt độ dưới 70 độ C.
- Các loại hộp nhựa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp nhựa để chứa và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
- Không dùng hộp xốp chứa các loại thức uống, nước sôi.
- Không dùng hộp nhựa đựng thức uống, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.
- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thức uống chứa trong hộp
hộp giấy .
Đối với nhà chế tạo, kinh doanh:
- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp chứa đồ ăn.
- Không sử dụng nguyên liệu tái chế để chế tạo hộp nhựa đựng đồ ăn. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp nhựa chứa thực phẩm.
- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của
hộp bã mía.
- Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp nhựa đựng thức uống theo quy định của Bộ Y tế.
 
Bên trên